An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam

12:59 - 05/03/2021

(Seatimes) - Cách thành phố Huế khoảng 36km, dù không phải là địa danh du lịch nổi tiếng tại vùng đất Cố Đô nhưng làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, TT-Huế) vẫn thu hút du khách với khu lăng mộ “sầm uất” được xây dựng xa hoa bậc nhất Việt Nam.

Chạy dọc theo con đường vào làng An Bằng sẽ không khỏi ngỡ ngàng với những lăng mộ tráng lệ đủ kích cỡ, kiểu dáng nằm hai bên đường, xen lẫn với khu dân cư.
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 1
Những lăng mộ tráng lệ, xa hoa. 
Khu nghĩa địa An Bằng rộng khoảng 250 ha trải dài đến gần biển có hơn cả nghìn ngôi mộ rộng từ 40-400m2 có cổng cao đến 7-8m. Chi phí xây dựng mỗi ngôi từ vài trăm triệu đến vài tỷ, có ngôi lên đến gần chục tỷ đồng.
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 2
Choáng ngợp trước kiến trúc của khu lăng mộ đồ sộ. 
Họa tiết được khảm sành sứ ở các lăng khá giống với cách trang trí tại lăng Khải Định khiến nhiều người phải “choáng” về sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của người thợ. Mỗi khu lăng mộ giống như một cung điện thu nhỏ với đầy đủ các linh vật (lân, ly, quy, phượng) canh giữ.
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 3
 
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 4
Linh vật canh giữ ngôi mộ. 
Theo tìm hiểu, trước đây người dân thôn An Bằng sống bằng nghề đi biển, vất vả mưu sinh nhưng cũng chỉ đủ ăn. Nhiều năm trở lại đây, nhờ nguồn tiền gửi về từ nước ngoài cuộc sống của người dân trở nên khá giả, đa số các hộ dân đều có người thân, họ hàng hiện đang sinh sống và làm việc ở Mỹ.
Cũng từ nguồn tiền đó mà những ngôi nhà khang trang được cất lên, đặc biệt là sự xuất hiện của các khu lăng mộ nguy nga, tráng lệ cũng từ đó “phong trào” xây mộ bắt đầu nổi lên.
 
Việc ngày càng có nhiều ngôi mộ mọc lên đã tạo công ăn việc làm khá ổn định với thu nhập tương đối tốt cho những người thợ xây, thợ khảm sành sứ, thợ chạm khắc hoa văn trong vùng. Người từ các huyện lân cận cũng tìm được những công việc như kéo xe cát, chở vật liệu, làm phụ hồ để xây lăng. Các dịch vụ như thắp nhang thuê, bật điện vào ban đêm, quét dọn và bảo vệ khu lăng mộ cũng mang lại thu nhập cho người dân.
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 5
Sử dụng trâu làm sức kéo để vận chuyển cát.
 
Ông Nguyễn Tuấn (50 tuổi), một người nhiều năm làm thợ nề xây lăng mộ cho biết: “Để làm nên những ngôi mộ khang trang mất rất nhiều thời gian, mỗi công đoạn hầu như là làm thủ công, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Vật liệu chính được sử dụng để khảm nên những hoa văn, rồng phượng chủ yếu là các mảnh sành, sứ".
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 6
Vật liệu được sử dụng chủ yếu là sành, sứ. 
 
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 7
Hình ảnh: An Bằng - Khu lăng mộ bề thế bậc nhất Việt Nam số 8
Các công đoạn hầu như được làm thủ công tỉ mỉ từng chi tiết một.
 
Ông Trần Tĩnh (52 tuổi) một phụ xây cho biết, xã của ông nằm sát với xã Vinh An và ông đã làm nghề phụ xây được 20 năm nay cũng vì khu lăng mộ An Bằng mà công việc và nguồn thu nhập của ông khá ổn định.
 
HÀ THỊ HOÀI
Theo TCĐNA
Tag: Làng An Bằng, An Bằng, Khu lăng mộ bề thế nhất ở Huế và Việt Nam, khu lăng mộ Huế, thừa thiên huế,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn