Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

08:18 - 03/07/2019

Truyền thông châu Âu nhận định, ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên minh châu Âu (EU) tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

Hình ảnh: Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam số 1

EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. (Nguồn: The Leader)

Ngay sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội, báo chí châu Âu đăng tải hàng loạt bài viết về vấn đề này.

Hiệp định tham vọng

Hãng tin Euractiv dẫn tuyên bố của Hội đồng châu Âu gọi đây là những hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từng được EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Khi có hiệu lực, thuế quan đối với 99% hàng hóa sẽ được dỡ bỏ trong thời gian 10 năm. Thuế nhập khẩu cao của Việt Nam đối với ô tô sau đó sẽ giảm 78% và thuế đối với rượu vang giảm 50%. Ủy ban châu Âu cho rằng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng 29% và 18% theo chiều ngược lại.

Tờ báo dẫn lời luật sư người Đức Hanns Günther Hilpert đánh giá: “Đây là điều quan trọng đối với ngành công nghiệp châu Âu”. Ông Hilpert cho rằng các thỏa thuận này đang gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng “bất kỳ thỏa thuận nào mà EU hiện đang ký kết nên được coi như một sự chỉ trích đối với chính sách thương mại hiện tại của Mỹ”, đồng thời là lời khẳng định “tự do hóa thương mại chưa chết”.

Tờ l’Echo của Bỉ viết: “EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. Hai bên trao đổi mỗi năm khoảng 50 tỷ Euro hàng hóa và 4 tỷ Euro dịch vụ”.

Trang tin Euronews của châu Âu nhận định, với việc ký kết EVFTA, EU tiếp tục đà phát triển và ký kết một hiệp định thương mại tự do mới. Trong khi đó, với việc ký kết EVIPA, dự kiến, đầu tư của châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. Điều này sẽ thay thế các thỏa thuận song phương kiểu cũ và cung cấp sự bảo vệ đầu tư cao thông qua các tiêu chuẩn được xác định rõ ràng.

Cánh cửa để châu Âu tiếp cận ASEAN

Cũng về chủ đề này, tờ Le Figaro (Pháp) có bài “Hiệp định mở cửa thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam cho châu Âu”. Nhìn từ phía châu Âu, tờ Le Figaro nhấn mạnh, cho dù Việt Nam vẫn được coi là “một nước nhỏ”, nhưng “con hổ châu Á” này là đối tác thương mại thứ hai của EU tại khu vực. Cùng với Singapore, Việt Nam là cánh cửa để châu Âu tiếp cận với các nước ASEAN. Ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép EU tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

Cùng với hiệp định mậu dịch tự do, Brussels cũng sẽ ký kết với Hà Nội một hiệp định về bảo hộ đầu tư. Một khi được thông qua, hiệp định cho phép đầu tư châu Âu vào Việt Nam tăng vọt, trong đó đặc biệt đáng kể có các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tờ Les Echos của Pháp gọi sự kiện này là cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam. Theo bài báo, EVFTA là điều mà Hà Nội chờ đợi từ lâu. Tờ báo dẫn lời nhà nghiên cứu Benoit de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của trường quân sự Pháp (Irsem), cho rằng hiệp định này cho phép Hà Nội thoát khỏi "thế kẹt" trong xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Theo Les Echos, EVFTA xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng với Việt Nam. “Đó là một thỏa thuận kịp thời. Thỏa thuận này không phải là mới, vì các cuộc đàm phán kỹ thuật đã kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số việc phải làm trong những lĩnh vực như quyền lao động, bảo vệ môi trường và nhân quyền”, tờ này viết.

Trang tin Euronews lưu ý, EVFTA sẽ phải chờ Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi có hiệu lực, dự kiến là vào năm 2020, còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn vì còn phải chờ từng nước trong EU thông qua.

(theo Euronews, Le Figaro, TGVN)

Theo VNHN
Tag: Truyền thông châu Âu, Việt Nam, Liên minh châu Âu, EU, hiệp định thương mại, ASEAN,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn