Bệnh viện TW Huế ghép thành công giác mạc từ cô gái hiến tặng đem lại ánh sáng cho 2 người

15:07 - 23/04/2021

(Seatimes) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi vừa qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku – Gia Lai.

Ngày 26/3, ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng, bệnh viện Trung ương Huế đã không quản ngại đường xa để tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân. Qua câu chuyện được kể lại bởi chính bệnh nhân và người nhà mới càng thấu hiểu hơn tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp muốn hiến giác mạc sau khi qua đời. Ngay hôm sau các bác sĩ đã quay trở lại bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Hình ảnh: Bệnh viện TW Huế ghép thành công giác mạc từ cô gái hiến tặng đem lại ánh sáng cho 2 người số 1
 

 Các y bác sỹ tại bệnh viện TW Huế tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Sau 1 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, Ê kíp bác sĩ của TT Mắt lại lên đường, di chuyển ngay trong đêm, tiến hành thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng ngày hôm sau và quay trở lại ngay BVTW Huế để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Hai bệnh nhân được lựa chọn gồm 1 bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở Quảng Ninh – Quảng Bình và 1 bệnh nhân nam, 74 tuổi trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.

Ngày 13 – 14/4, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BVTW Huế, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân, sau ghép bệnh diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến. Bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở Quảng Ninh – Quảng Bình, bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc đã thủng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm sẽ có nguy cơ cao nhiễm trùng nội nhãn và sẽ hỏng mắt. Nhờ ghép giác mạc kịp thời, bệnh nhân đã được bảo tồn mắt và hồi phục thị lực, bệnh nhân có thể nhìn trong tầm 3m, nếu kết quả điều trị hậu phẫu tốt chắc chắn thị lực bệnh nhân sẽ còn tăng lên nhiều.

Hình ảnh: Bệnh viện TW Huế ghép thành công giác mạc từ cô gái hiến tặng đem lại ánh sáng cho 2 người số 2

Bệnh nhân ra viện kèm với nụ cười hạnh phúc khi nhận được ánh sáng từ hành động cao thượng từ cô gái Gia Lai.

Bệnh nhân nam, 74 tuổi, trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế, 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt chỉ phân biệt được sáng tối, mọi thứ đi lại và sinh hoạt rất khó khăn, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực. Sau nhiều năm chờ đợi, điều trị và theo dõi, cuối cùng bệnh nhân cũng đã được ghép giác mạc, niềm hy vọng cuối cùng để mang lại ánh sáng cho bệnh nhân, 1 tuần sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2m, bệnh nhân tiếp tục được điều trị để đạt được thị lực tốt hơn.

Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của 2 ca ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của chị Hàng Thị T (25 tuổi, ngụ Ngô Gia Khảm – Tổ 3 – Phù Đổng – Pleiku – Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác. Tấm lòng của chị Hàng Thị T và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng trong cộng đồng. Chính vì vậy mà 2 bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng BVTW Huế để làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết ngay trong ngày ra viện, như một lời cảm ơn bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn sự may mắn đặc biệt đó đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng cho các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

THẾ NGHĨA

Theo TCĐNA
Tag: Huế, hành động đẹp từ cô gái gia lai, Thế Nghĩa, seatimes, Thời Báo Đông Nam Á,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn