Bệnh viện TW Huế: Triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng

13:34 - 10/07/2019

(Seatimes) - Ngày 10/7 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết; vừa qua Trung tâm Mắt – trực thuộc cơ quan này đã lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó.

Được biết, trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã từng ghép giác mạc trước đây nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Đặc biệt, người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B., sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông và gia đình đã tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Hình ảnh: Bệnh viện TW Huế: Triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng số 1

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Sáng ngày 4/7/2019 sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B và gia đình.

Sáng ngày 8/7/2019, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng. Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó.

Vào chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Và cuối cùng giây phút vỡ oà cũng đã đến với hai bênh nhân trên, sáng ngày 9/7/2019, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Hình ảnh: Bệnh viện TW Huế: Triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng số 2

Bệnh nhân đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết: “Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác”.

Hình ảnh: Bệnh viện TW Huế: Triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng số 3

“Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng. Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng của các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh”. GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ thêm.

Nhật Tân
Theo TCĐNA
Tag: Bệnh viện TW Huế, triển khai ghép giác mạc, hiến tặng giác mạc, seatimes, phạm như hiệp,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn