Chùa làng biến thành chùa tư: Chính quyền xã Yên Dương, Ý Yên, Nam Định chậm trễ giải quyết?

00:22 - 13/08/2020

Tập thể hội những người cao tuổi sinh sống tại thôn Vũ Xuyên, xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vừa có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan báo chí để phản ánh về việc khu tâm linh thờ Phật của người dân nhiều năm qua đang bị một cá nhân chiếm dụng vào mục đích cá nhân. Dù nắm rõ vụ việc nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý khiến người dân không khỏi bức xúc.

Nhiều người dân tại thôn Vũ Xuyên rất bức xúc về việc ngôi chùa Cảnh Bà tại địa phương đang bị một cá nhân chiếm dụng hàng chục năm qua.
 
Theo nội dung đơn thư phản ánh: Tại thôn Vũ Xuyên có 2 công trình tâm linh thờ Phật được xây dựng từ nhiều năm nay, đó là chùa Am và chùa Cảnh Bà. Trong đó, Cảnh Bà do làng quản lý.Từ những thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, tức là đã khoảng 40 năm nay, cụ Nguyễn Văn Sen được dân làng cử ra để trông coi đèn nhang và giúp dân đến lễ Phật tại chùa Cảnh Bà. Thời kỳ đó, cụ rất được dân làng quý mến và kính trọng. Thời gian trôi đi, vì tuổi già sức yếu, cụ Sen đề xuất để cho con trai cụ là ông Nguyễn Văn Huyên trông coi Chùa giúp dân làng.”
 
“Nhận được sự tín nhiệm của người dân địa phương nhưng nhiều năm gần đây, ông Huyên đã không làm tròn trách nhiệm của mình với Chùa. Tiền công đức của người dân không được sử dụng để cải tạo, sửa chữa dù mái chùa bị dột nát và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.” – Theo đơn thư phản ánh của người dân thôn Vũ Xuyên.
 
Hình ảnh: Chùa làng biến thành chùa tư: Chính quyền xã Yên Dương, Ý Yên, Nam Định chậm trễ giải quyết? số 1
Người dân mong muốn chính quyền sớm vào cuộc để bầu ra ban quản lý di tích xứng đáng 
 
Trao đổi với phóng viên (PV), cụ ông Trần Văn Liếu (trú tại thôn Vũ Xuyên) đặt ra câu hỏi: Trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Huyên sử dụng tiền nhân dân công đức cho chùa vào mục đích gì? Việc ông ngang nhiên biến nơi tôn nghiêm thờ Phật của làng thành của riêng và đưa vợ con ra đất của chùa sinh sống sao chưa có ai can thiệp?
 
Hình ảnh: Chùa làng biến thành chùa tư: Chính quyền xã Yên Dương, Ý Yên, Nam Định chậm trễ giải quyết? số 2
Cụ ông Trần Văn Liếu, người dân thôn Vũ Xuyên chia sẻ với PV
 
Bức xúc trước hành vi biến nơi tôn nghiêm thành tài sản riêng của ông Huyên, nhiều người dân cho biết, đã đến lúc bầu ra ban quản lý chùa Cảnh Bà.
 
Trong đơn kiến nghị cũng nêu rõ, tất cả đều là nguyện vọng của đại đa số người dân địa phương song chưa được giải quyết thỏa đáng. “Đã có nhiều cuộc họp Chi bộ Đảng được diễn ra nhưng vấn đề không được giải quyết. Cuối cùng, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã đã có ý kiến chỉ đạo để các ban ngành liên quan tổ chức để người dân bầu ban quản lý mới cho Cảnh Bà.”
 
Tuy nhiên, theo người dân thôn Vũ Xuyên, không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo xã không công nhận kết quả bầu do thôn tổ chức. “Chúng tôi đã cử đại diện lên UBND để trình bày nguyện vọng và mong muốn chính quyền giải quyết những sự việc gây bức xúc cho người dân. Dù được hứa hẹn giải quyết nhưng mấy tháng trôi qua mọi việc vẫn không có gì thay đổi. - Người dân bức xúc chia sẻ với phóng viên.
 
Để làm rõ căn nguyên của sự chậm trễ này, PV đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Trịnh Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Yên Dương. Ông Trịnh Văn Tuân cho biết: “Hiện tại, chính quyền địa phương đã nắm được phản ánh của người dân về vụ việc liên quan tới chùa Cảnh Bà. Xã đã chỉ đạo Mặt trận Tổ Quốc phối hợp với chính quyền thôn để thành lập Ban quản lý mới cho chùa.
 
Sự việc xảy ra đã lâu và gây bức xúc cho đại đa số người dân nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Câu hỏi được đặt ra, liệu chính quyền địa phương đã thực sự làm tròn trách nhiệm đối với người dân thôn Vũ Xuyên hay chưa? Lý do vì sao đến thời điểm hiện tại, chùa Cảnh Bà vẫn chưa bầu ra được Ban quản lý?
 
Mong rằng chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan sớm vào cuộc để chùa Cảnh Bà có Ban quản lý mới để tránh sự hiểu lầm và bức xúc trong lòng người dân.
 
PV sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.
 
PV
 
 
Theo TCĐNA
Tag: Chùa Cảnh Bà, Nam Định, ,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn