Công ty Daystar không liên quan đến việc 65 hồ sơ giả mạo?

07:00 - 12/06/2019

(Seatimes) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Choi – TGĐ Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar. Bên cạnh đó Lãnh đạo Sở ngoại Vụ tỉnh TT Huế cũng cho biết; Sở chưa có văn bản nào kết luận là Công ty Daystar giả mạo hồ sơ.

Vừa qua, Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế có văn bản số 562/SNgV-HTQT gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc triển khai nội dung làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại "Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019" ở TP.Vinh (Nghệ An).

Theo đó, Sở này tổng hợp nội dung buổi làm việc giữa ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế với ngài Umeda Kumio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Hình ảnh: Công ty Daystar không liên quan đến việc 65 hồ sơ giả mạo? số 1

Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar.

Trong văn bản đề cập những vấn đề cần phải lưu ý phối hợp xử lý trong thời gian tới; Bởi, qua trao đổi của Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản cho biết tỉnh Thừa Thiên-Huế có công ty Daystar làm giả 65 hồ sơ xin du học, xuất khẩu lao động và 20 trường hợp trong số này đã nhập cảnh vào Nhật Bản…

Liên quan đến nội dung lưu ý tại buổi làm việc nêu trên Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Sở LĐ-TB-XH phối hợp cùng Công an tỉnh khẩn trương điều tra xử lý, chấn chỉnh hoạt động tư vấn du học và xuất khẩu lao động đối với công ty Daystar; đồng thời báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thông qua Sở Ngoại vụ) để tổng hợp tham mưu trao đổi với ĐSQ Nhật Bản trong các buổi làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, chưa rõ từ đầu? Công văn trích dẫn ý kiến của ĐSQ Nhật Bản về vấn đề của Công ty Daystar lại bị phát tán trên mạng xã hội và việc này khiến dư luận nhầm lẫn kết luận là Công ty Daystar không nghiêm túc trong hoạt động tư vấn du học và xuất khẩu lao động.

Công ty Daystar bị oan?

Được biết, Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar (trụ sở tại 78 Bến Nghé, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) do ông Nguyễn Văn Choi làm Tổng Giám Đốc. Có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số 859/LĐTBXH-GP cấp ngày 15/8/2016 do Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cấp.

Liên quan đến vấn đề nêu trên Phóng viên (PV) đã có buổi làm việc ông Nguyễn Văn Choi được ông Choi cho biết; Sau khi công văn nêu trên gửi đến cơ quan chức năng qua đó từ ngày 14-16/5/2019 đã có buổi kiểm tra liên ngành được thành lập do ông Phan Quang Trung, Chánh thanh tra, Sở Lao động – TB&XH làm trưởng đoàn, để kiểm tra lại việc lập hồ sơ thực tập sinh và du học sinh tại Nhật Bản của Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar từ 01/01/2018 đến 26/04/2019. Tại buổi kiểm tra phía Công ty Daystar có cung cấp những bằng chứng và khẳng định 65 hồ sơ mà xin du học, thực tập sinh kỹ năng được cho là làm giả mạo hồ sơ là không quan đến Công ty Daystar.

Ngoài ra ông Choi còn cho biết thêm: “Trước đây từ tháng 3/2019 đến 16/4/2019 Công ty Daystar có hợp đồng (không văn bản-PV) với một người có tên là Nguyễn Mạnh S., đến ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam để nộp và nhận hồ sơ xin visa du học của Công ty Daystar. Và sau này qua trao đổi qua điện thoại với nhân viên Công ty Daystar ông S. thừa nhận là đã nhận hồ sơ xin du học, thực tập sinh kỹ năng của những công ty khác nhưng lại lấy danh nghĩa là của Công ty Daystar”.

“Tôi còn lưu cả ghi âm cuộc gọi giữa ông S. và nhân viên Công ty Daystar để làm bằng chứng” ông Choi khẳng định với PV.

Hình ảnh: Công ty Daystar không liên quan đến việc 65 hồ sơ giả mạo? số 2

Ông Nguyễn Văn Choi tự tin khẳng định Công ty không liên quan đến 65 hồ sơ giả mạo và đã làm đơn gửi Công an sớm điều tra làm rõ.

Qua trao đổi với PV một người hoạt động trong lĩnh vực du học nhận định; theo tôi Công ty Daystar là một Công ty đạo tạo uy tín, xác suất du học sinh thông qua Công ty Daystar đều được lọt qua vòng phỏng vấn là gần 100% nên người ta cố tình mượn danh tiếng của Công ty Daystar trục lợi. Nhưng không ngờ sự việc bị vỡ lở…

Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế nói gì sau vụ việc?

Thêm vào đó PV cũng đã có buổi làm việc với ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế, được ông Phú cho biết: “Những nội dung mà Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên Huế nêu trong văn bản số 562/SNgV-HTQT gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ là ghi nhận lại ý kiến của ĐSQ Nhật Bản trong buổi làm việc giữa ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh với ngài Umeda Kumio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Chứ văn bản không phải là kết luận Công ty Daystar làm giả 65 hồ sơ xin du học, xuất khẩu lao động…”

Hình ảnh: Công ty Daystar không liên quan đến việc 65 hồ sơ giả mạo? số 3

Qua buổi làm việc với PV ông Trần Công Phú (bên trái) thông tin; văn bản số 562/SNgV-HTQT không phải là kết luận Công ty Daystar làm giả 65 hồ sơ xin du học, xuất khẩu lao động.

Được biết hiện nay, Công ty Daystar đã có làm đơn giải trình đến các cơ quan chức năng và gửi đơn tố giác ông Nguyễn Mạnh S. mượn danh Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar nộp hồ sơ giả mạo vào ĐSQ Nhật Bản để xin visa du học…

Hình ảnh: Công ty Daystar không liên quan đến việc 65 hồ sơ giả mạo? số 4

Ông Choi bày tỏ "Đơn tố giác ông Nguyễn Mạnh S. của Công ty Daystar gửi Bộ công an là khẳng định sự uy tín cần được sớm làm rõ của Công ty."

Cũng liên quan đến vụ việc này kiến nghị của đoàn Thanh tra liên ngành trong biên bản kiểm tra việc lập hồ sơ thực tập sinh và du học sinh tại Nhật Bản của Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar có đoạn nêu: “Kính đề nghị Sở Lao động – TB&XH kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Hà Nội và các cơ quan liên điều tra, xử lý vụ việc theo đơn tố giác của Công ty Daystar.”  

Cũng tại buổi làm việc với PV ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế còn chia sẻ: “vụ việc chưa có kết luận chính thức nhưng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Công ty Daystar tôi mong các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ để Công ty Daystar ổn định hoạt động”.

Qua sự việc như bài viết vừa nêu, Seatimes đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần quan tâm, sớm làm rõ vụ việc.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA
Tag: Công ty Daystar, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 65 hồ sơ giả mạo, đại sứ quán nhật bản, ĐSQ Nhật Bản tại Việt nam, Xuất khẩu lao động,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn