Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Hiệu trưởng có chuyên quyền để tư lợi?

09:08 - 19/06/2020

Theo thông tin phản ánh, trong quá trình làm quản lý, ông Lê Văn Sửu - Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã có những biểu hiện của việc lợi dụng quyền hạn để tư lợi, cũng như gây thất thoát và lãng phí cho ngân sách nhà nước cấp cho Viện?

Không tham gia giảng dạy thêm, đi họp triền miên, vẫn nhận được tiền vượt giờ dạy 108 tiết
 
Theo thông tin từ bảng thống kê do phòng tài vụ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cung cấp về số lượng vượt tiết của ông Sửu thì năm 2015-2016 số tiết vượt giờ là 67,5 tiết; năm 2016-2017 là 175,5 tiết; năm 2017-2018 là 54 tiết và năm 2018-2019 số tiết vượt giờ là 43,5 tiết.
 
Theo quy định, định mức giờ chuẩn của ông Sửu là 40,5 tiết/năm. Năm 2016-2017 số tiết vượt giờ của ông là 67,5 tiết. Phòng đào tạo đã “tính nhầm” thành 175,5 tiết dẫn tới số tiết bị nhầm là 108.
 
Tại Báo cáo số 17/BC – TTr của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kết quả xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lê Văn Sửu, việc ông Sửu nhận kinh phí thừa là hành vi sai trái và phải hoàn trả lại tiền cũng như nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm.
 
Nhiều ý kiến thắc mắc rằng liệu số tiết ông Sửu “nhận nhầm” có phạm vào số tiết của giảng viên nào đó và dẫn tới họ việc họ không được hưởng quyền lợi chính đáng? Thực tế số tiết cho từng môn trường đã có cụ thể nên sẽ rất khó có chuyện tính thừa ra để chi mà tổng số tiền chi cho môn học đó lại vẫn hợp lệ được. Trừ khi, bộ phận kế toán và quản lý công tác này đã có những thỏa thuận nào đó về nội dung này?
 
Sử dụng tài sản công lãng phí, thiếu trách nhiệm quản lí
 
Các hạng mục sân vườn, phù điêu, bể nước, cảnh quan trong khuôn viên trường dù mới đưa vào sử dụng sau 2 năm, thế nhưng đều đã phải chi số tiền không nhỏ để sửa sang. Đáng chú ý trong câu chuyện lãng phí ở hạng mục này sân vườn và đài phun nước nằm trong dự án xây dựng công trình nhà học khoa điêu khắc – Trường đại học Mỹ thuật VN. Số tiền được quyết toán dự án theo quyết định số 1563/QĐ-BVHTTDL ngày 27/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tới con số 2.917.718.434 đồng.
 
 
Hình ảnh: Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Hiệu trưởng có chuyên quyền để tư lợi? số 1
Đài phun nước trong khuân viên của trường đại học Mỹ thuật Việt Nam
 
Cũng theo phản ánh mặc dù thư viện điện tử gần 9 tỷ đồng và phòng học ngoại ngữ được đầu tư bài bản và chi phí cao so với các trường trên cả nước nhưng giống như đang bị lãng quên trong việc tận dụng công năng và sử dụng hiệu quả.
 
 
Hình ảnh: Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Hiệu trưởng có chuyên quyền để tư lợi? số 2
Phòng học ngoại ngữ của nhà trường
 
Tại quyết định phê duyệt đề án số 3963/QĐ-BVHTTDL ngày 20/10/2017 của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch về việc xây dựng thư viện điện tử được thực hiện với tổng mức đầu tư là 8.789.283.000 đồng. Số tiền đầu tư lớn như vậy nhưng năm 2019, số lượt mượn và xem cũng như tải tài liệu chỉ vỏn vẹn trên 500 lượt, tương đương với 1 website điện tử cung cấp tài liệu miễn phí trên mạng xã hội hoạt động trong… 1 ngày.
 
Nhiều sinh viên theo học tại đây cho biết, họ chỉ biết tới thư viện sách và đây là lần đầu tiên nghe tới thư viện điện tử. Khi học ngoại ngữ tại trường cũng không được như mong muốn, còn thô sơ và chưa đáp ứng đủ điều kiện học tập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn.
 
Theo con số thống kê, trong khoảng 3 tháng số buổi học được dùng đúng mục đích học ngoại ngữ chỉ là 26 buổi. Cũng trong khoảng thời gian đó, số buổi dành cho các môn học khác ở đây lại lên tới con số 76 buổi. Điều này làm dấy lên nghi vấn về hiệu quả sử dụng so với các mục đích đào tạo khác một cách bất thường? 76 buổi học kia là học môn gì và vì sao lại dùng phòng học ngoại ngữ? Các câu hỏi trên xin được nhường câu trả lời cho cá nhân ông Lê Văn Sửu và tập thể ban lãnh đạo nhà trường.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
PV
 
 
Theo TCĐNA
Tag: ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn