Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” trong Kinh thành Huế

14:23 - 28/01/2019

(Seatimes) - Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Hình ảnh: Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” trong Kinh thành Huế số 1

 Nghi thức dựng nêu ngày tết được tái hiện tại Đại Nội Huế.

Sáng ngày 28/1 (tức 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất) Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ “Thướng Tiêu” (dựng nêu) tại Thế Tổ Miếu (Đại Nội Huế) và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).

Nêu được dựng trong Đại Nội Huế là một cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình đảm trách. Nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của các bài nhạc lễ cung đình xưa.

Hình ảnh: Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” trong Kinh thành Huế số 2

 Nghi lễ cũng tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Kỷ Hợi.

Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, sự ảnh hưởng này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp ngàn đời.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lễ dựng nêu ngày Tết là nghi lễ truyền thống, thể hiện bản sắc của văn hóa xứ Huế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.

Ngay sau khi tổ chức tại Thế Tổ Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự. Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong Quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn, diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết. 

Hình ảnh: Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” trong Kinh thành Huế số 3

Dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng Cung Huế là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và các nghi thức rất trang trọng. Khi cây Nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay, nhiều du khách thích thú và ấn tượng với lễ dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Được biết, lễ dựng nêu là một hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng. Đồng thời, nghi lễ cũng tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Kỷ Hợi.

Theo đó, lễ hạ nêu sẽ được tiến hành vào mùng 7 Tết.

Như Quỳnh

Tag: Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” tại Đại nội Huế, seatimes, như quỳnh, ,
Video hot
Theo TCĐNA

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn