Đốt thuốc lá, 6-8 triệu người tử vong mỗi năm

09:49 - 11/01/2017

Hành động hút thuốc khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỉ USD/năm, theo một nghiên cứu dài 688 trang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Ung thư quốc gia Mỹ công bố ngày 10/1.

Được hơn 70 chuyên gia xem xét lại, bản nghiên cứu nhấn mạnh: “Hút thuốc lá gây tốn kém hơn 1.000 tỉ USD/năm cho các chi phí y tế và mất năng suất lao động”. Con số này vượt xa nguồn lợi tức toàn cầu từ các khoản thuế thuốc lá, WHO ước tính khoảng 269 tỉ USD trong khoảng thời gian 2013-2014.
 
Chưa hết, theo nghiên cứu, số người chết hằng năm liên quan đến thuốc lá dự kiến tăng từ khoảng 6 triệu lên 8 triệu vào năm 2030. Hơn 80% số ca tử vong này xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Theo nghiên cứu, tổng số người hút thuốc trên khắp thế giới đang tăng mặc dù thói quen hút thuốc trong dân số toàn cầu nhìn chung là giảm. Các chuyên gia y tế chỉ ra hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn duy nhất trên thế giới có thể ngăn ngừa được.
 
Hình ảnh: Đốt thuốc lá, 6-8 triệu người tử vong mỗi năm số 1

Hành vi sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn duy nhất trên toàn cầu có thể ngăn ngừa được Ảnh: helenair.com

Nghiên cứu cũng cho rằng tổn thất do hút thuốc lá sẽ tiếp tục leo thang trong khi hầu hết chính phủ các nước không sử dụng hiệu quả các biện pháp hạn chế hút thuốc - như nâng thuế và giá, cấm hoàn toàn quảng cáo thuốc lá, sử dụng các hình ảnh cảnh báo ấn tượng... “Các chính phủ lo ngại kiểm soát thuốc lá sẽ gây tổn hại kinh tế. Thực tế không phải như vậy và giờ là lúc phải hành động” - nghiên cứu kêu gọi.
 
WHO ước tính các nước chi chưa tới 1 tỉ USD để kiểm soát thuốc lá trong năm 2013-2014. Theo WHO, có thể sử dụng thuế đánh vào thuốc lá để tổ chức các chiến dịch chống thuốc lá rầm rộ trên truyền thông, hỗ trợ các cơ sở cai thuốc lá và điều trị...
 
Lục San
Tag: hút thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới, Viện Ung thư quốc gia Mỹ, thuốc lá,
Video hot
Theo Báo Người lao động

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn