Hà Nội: Bát nháo tình trạng mua – bán thuốc sai quy định?

08:31 - 26/10/2021

Theo quy định phải có kê đơn thuốc của bác sĩ mới được phép bán các loại thuốc kê đơn, thế nhưng hiện tại việc mua bán thuốc trên địa bàn TP Hà Nội lại đang được hiện một cách dễ dàng và thoải mái. Mặc dù chế tài xử phạt đã được quy định rất rõ, thế nhưng không hiểu lí do vì sao mà Sở Y Tế Hà Nội, cùng với các ngành chức năng có liên quan vẫn không có biện pháp cụ thể để xử lí dứt điểm chấm dứt tình trạng trên, để mặc cho các cửa hàng thuốc vô tư mua bán sai quy định.

 
Theo đó tại điểm đ khoản 3 điều 59 nghị định số 117/2020 ND-CP ban hàng ngày 15/11/2020 thay thế hoàn toàn Nghị định 176/2013/ND-CP đã quy định rõ: phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại điểm đ khoản 8 điều này là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 6 tháng đến 9 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm đ khoản 3 điều này.

Theo ghi nhận, hiện nay có rất nhiều cửa hàng thuốc uy tín trên địa bàn Hà Nội đang vô tư mua bán thuốc trái quy định, khi bán thuốc kê đơn mà không cần có đơn của bác sĩ cho người bệnh với một số loại thuốc như: thuốc Mixtard, thuốc Diprospan, v.v. Việc các nhà thuốc ngang nhiên buôn bán thuốc kê đơn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cướp đi cả mạng sống của người bệnh nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt khiến dư luận hết sức hoang mang và lo lắng.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV tại nhà thuốc Vũ Loan có địa chỉ (số 10, ngõ 68 phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), nhà thuốc Hiền Hà (số 3E Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng) và nhà thuốc 33 địa chỉ (50 Trần Bình, quận Cầu Giấy) thuốc Diprospan luôn có sẵn. Trong vai có người có nhu cầu mua thuốc, PV dễ dàng được nhân viên bán cho với giá 70 nghìn VND/1lọ mà không cần đến đơn thuốc.
 
Hình ảnh: Hà Nội: Bát nháo tình trạng mua – bán thuốc sai quy định? số 1

Trong khi đó, khi mua thuốc tại nhà thuốc Đức cơ sở (91E Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm), nhà thuốc Phương Chính cơ sở (169 Mai Hắc Đế, quận Hoàn Kiếm) bán cho khách hàng với giá 67 nghìn VND/1 lọ. Nhà thuốc Phủ Doãn 24h (99 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm) được bán với giá 69 nghìn VND/ 1 lọ.
 
Hình ảnh: Hà Nội: Bát nháo tình trạng mua – bán thuốc sai quy định? số 2

Cùng một loại thuốc này, lại được nhà thuốc Việt Pháp 1 có địa chỉ (68 Ngọc Khánh, quận Ba Đình), nhà thuốc Nghĩa Hưng (367 Đội Cấn, quận Ba Đình), nhà thuốc Ngọc Cầm (48 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy), nhà thuốc Số 5 Long Tâm (127 Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng) thổi giá lên lần lượt 85 nghìn VND/1 lọ, 76 nghìn VND/ 1 lọ, 73 nghìn VND/1 lọ và 80nghìn VND/ 1 lọ. Rẻ nhất trong số các nhà thuốc mà phóng viên khảo sát có lẽ là nhà thuốc Minh Đức (CT3 Nam Cường ngõ 234 Hoàng Quốc Việt) khi một lọ thuốc Diprospan được cửa hàng này bán cho khách hàng chỉ 65 nghìn VND/1lọ.
 
Hình ảnh: Hà Nội: Bát nháo tình trạng mua – bán thuốc sai quy định? số 3

Bên cạnh đó, PV cũng đã ghi nhận được tình trạng bán thuốc sai quy định tại nhà thuốc Tường Vân (344 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm). Tại đây, sản phẩm được nhà thuốc Tường Vân bán với giá 68 nghìn VND/ 1 lọ mà không cần đến kê đơn thuốc của bác sĩ.

Để có thông tin khách quan, đa chiều về vấn đề trên, PV đã liên hệ làm việc với Sở Y Tế Hà Nội, tại buổi làm việc ông Bùi Văn Xuân, Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân cho biết:  

Về vấn đề bán thuốc kê đơn nhưng không có đơn, ông Xuân cho biết: “Tình trạng thuốc kê đơn này xảy ra trên cả nước. Chúng tôi quản lý không dung túng vấn đề này, người dân trước giờ mua thuốc theo thói quen, về phía nhà thuốc thấy có lợi nên không có đơn họ cũng bán. Quản lý vấn đề này cũng khó, các anh mua được chứ chúng tôi đến họ biết ngay là cơ quan quản lý, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm, lỗi này chúng tôi tước giấy phép từ 06 – 09 tháng thì cũng coi như là nghỉ luôn, có chế tài rồi nên phát hiện bọn anh sẽ xử lý luôn."

Thế nhưng, kì lạ thay trái với phát biểu của ông Xuân, mặc dù đã được PV cung cấp đầy đủ thông tin, tư liệu liên quan đến hành vi “bán thuốc yêu cầu bắt buộc kê đơn nhưng không có đơn” của các nhà thuốc nêu trên, nhiều ngày trôi qua PV vẫn chưa nhận được bất kì thông tin nào liên quan đến việc xử lí các cửa hàng thuốc trên theo đúng quy định của nghị định số 117/2020 ND-CP. Phải chăng? luật pháp chỉ nằm trên giấy không áp dụng vào thực tiễn hay Sở Y Tế Hà Nội cố tình lờ đi để cho các cửa hàng thuốc trên vô tư vi phạm.

 
 PV

Tag: Nhà thuốc, bán thuốc kê đơn, bán thuốc sai quy định,
Video hot
Theo TCĐNA

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn