Hà Tĩnh: Cần làm rõ việc ‘găm thầu’ tại dự án xây dựng trụ sở UBND xã

20:18 - 08/01/2019

Mặc dù đăng thông tin mời thầu rộng rãi trên toàn quốc nhưng khi đến UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mua hồ sơ dự thầu thì không thể mua được bởi nhiều lý do.

Điều nói ở trên đã dấy lên nghi vấn về hành vi “găm thầu”, “ôm thầu” trong dự án này.

Hình ảnh: Hà Tĩnh: Cần làm rõ việc ‘găm thầu’ tại dự án xây dựng trụ sở UBND xã số 1
 

Trụ sở UBND xã Kỳ Phong, nơi xảy ra sự vụ trên.

Thời gian gần đây báo chí có nhận được một số thông tin của doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Tĩnh về việc UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có biểu hiện “găm thầu” khi cán bộ Tài chính – Kế toán không chịu bán hồ sơ bởi rất nhiều lý do. Trong khi đó, các gói thầu được phê duyệt và thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông.

Nhận được phản ánh về dự án xây dựng trụ sở làm việc của UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh do UBND xã Kỳ Phong làm chủ đầu tư đăng thông tin rộng rãi mời thầu trong cả nước từ 15h ngày 4/1/2019 đến 15h ngày 11/1/2019 với số thông báo mời thầu 20181257752-00 tại trụ sở UBND xã Kỳ Phong. Nguồn vốn từ ngân sách xã và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp pháp khác...

Điều đáng nói, sau khi có thông báo, rất nhiều doanh nghiệp đã trực tiếp đến UBND xã Kỳ Phong để mua hồ sơ mời thầu, thậm chí nhiều đơn vị đã đến rất nhiều lần nhưng đều bị từ chối. Lý do mà ông Trần Hải Đăng, cán bộ Tài chính – Kế toán của xã Kỳ Phong, người trực tiếp bán hồ sơ đưa ra là “hồ sơ đã hết”, nên anh em chờ tôi đi photo và quay lại sau....

Hình ảnh: Hà Tĩnh: Cần làm rõ việc ‘găm thầu’ tại dự án xây dựng trụ sở UBND xã số 2

Ông Trần Hải Đăng, Cán bộ phòng Tài chính – Kế toán, phụ trách việc bán hồ sơ dự thầu.

Để mục sở thị, ngày 07/01/2019 phóng viên đã cùng với đại diện nhà thầu đến trụ sở UBND xã Kỳ Phong để mua hồ sơ và ghi nhận lại toàn bộ diễn biến sự việc.

Khi doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu với ông Trần Hải Đăng, người phụ trách bán hồ sơ thì ông Đăng trả lời: “Anh cho tôi xin số điện thoại để tôi ra ngoài photo hồ sơ chứ UBND xã đã hết hồ sơ” Sau đó ông Đăng rời cơ quan đi khoảng 30 phút, đại diện nhà thầu liên hệ qua số điện thoại của ông Đăng nhưng không liên lạc được.

Một lát sau, vị đại diện nhà thầu đến mua hồ sơ có nhận được một cuộc điện thoại số 0977909xxx của cá nhân xưng tên H. Gọi đến trao đổi với nội dung “ các anh đang ở Kỳ Phong phải không? Các anh về đi để tôi gọi điện cho nhà thầu gửi “xăng xe” cho các anh... Cái đó xã đang nhờ nhà thầu chứ nguồn chưa có đâu.

Hình ảnh: Hà Tĩnh: Cần làm rõ việc ‘găm thầu’ tại dự án xây dựng trụ sở UBND xã số 3

Quyết định 151/QĐ – UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - Kỹ thuật đầy tư xây dựng dự án trên.

Khi đại diện nhà thầu vẫn nhất quyết đòi mua hồ sơ, liên tục gọi cho ông Đăng nhưng không thể liên lạc thì vẫn số điện thoại cũ gọi đến và nhấn mạnh “bây giờ gói của ai thì người đó làm chứ muốn làm là làm à? Còn anh em đó cả rồi mà vẫn định mua hay định phá cả làng? Còn không phải thằng nào muốn làm gì thì làm...

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện nhà thầu thắc mắc là trước khi vào UBND xã Kỳ Phong mua hồ sơ dự thầu thì chỉ có ông Trần Hải Đăng xin số điện thoại nhưng tại sao lại có số điện thoại lạ gọi đến nói chuyện lạ như vậy? Lẽ nào chính ông Đăng đã liên hệ với cá nhân số điện thoại kia và gửi số doanh nghiệp để can thiệp? Vị đại diện nhà thầu bức xúc nói.

Mặt khác, theo nội dung mà cá nhân có số điện thoại lạ trao đổi, mặc dù còn mấy ngày nữa mới hết hạn bán hồ sơ nhưng đã biết nhà thầu nào trúng dự án trên? Lẽ nào việc bán hồ sơ cho doanh nghiệp chỉ là "thủ tục" để hợp thức hóa cho dự án trên?

Để làm rõ nội dung sự vụ, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND nhưng ông Yên từ chối làm việc và bảo phóng viên nên gặp đồng chí Chủ tịch sẽ rõ hơn.

Ngay sau đó, phóng viên đã gọi điện thoại, nhắn tin rất nhiều lần cho ông Võ Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong để làm rõ thông tin trên song không thể liên lạc được mặc dù máy đổ chuông!

Những hành động “mập mờ” của ông Đăng, việc né tránh báo chí của vị Phó chủ tịch hay sự “làm ngơ” của ông Võ Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong làm cho dư luận dấy lên sự nghi vấn về một hành vi “găm thầu” “bao thầu” ở dự án xây dựng trụ sở làm việc của UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh này?

Thiết nghĩ, với hiện tượng đang xảy ra tại UBND xã Kỳ Phong gây khó khăn cho nhà thầu khi tiến hành mua hồ sơ dự thầu đã vi phạm Luật Đấu thầu (theo Luật Đấu thầu - Luật số 43/2013/QH13 - được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2013) cũng như vi phạm Luật cạnh tranh (Luật số 27/2004/QH11 - được Quốc hội khoá XI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 03 tháng 12 năm 2004).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Tăng Anh Thành - Đ.Hậu

Tag: Làm rõ việc “ găm thầu” tại dự án xây dựng, UBND xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, seatimes, ,
Video hot
Theo TCĐNA

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn