Huế: Cán bộ phường "làm khó" người dân đi khai tử?

14:01 - 30/03/2019

Theo người nhà nạn nhân trình bày với báo chí vụ việc cấp giấy chứng tử chậm trễ đã ảnh hưởng đến các thủ tục khác của gia đình.

Người nhà bức xúc cho rằng đã nhiều lần lên Ủy ban nhân dân phường Trường An (TP Huế) xin cấp giấy chứng tử nhưng vẫn chưa giải quyết.

Hình ảnh: Huế: Cán bộ phường làm khó người dân đi khai tử? số 1

UBND phường Trường An nơi gia đình nạn nhân xin cấp giấy chứng tử cho anh S.

Trước đó, anh H.N.H.S. (SN 1989, trú tại phường trường An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị tai nạn giao thông vào khoảng 10h ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc, vụ tai nạn khiến anh S. tử vong tại chỗ. Sự việc đang được Cơ quan điều tra, Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Qua đó, phản ánh với PV ông N.Đ.H. trú tại (thành phố Huế) là anh rể của nạn nhân cho biết: “Em tôi bị mất do tai nạn giao thông vào ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô, sau khi gia đình lo hậu sự cho em tôi, vợ của em tôi đã lên UBND phường trường An xin cấp Giấy chứng tử”

“Sau đó được cán bộ phường yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đã chết của cơ quan chức năng”. Ông H. cho biết thêm.

Được biết, ngay sau đó gia đình đã đến Công an huyện Phú Lộc xin giấy tờ liên quan để chứng minh là nạn nhân đã mất do tai nạn giao thông vào ngày giờ và thời điểm như đã nêu trên. Và đã được Công an huyện Phú Lộc đưa cho gia đình Giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc. Trong Giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

Hình ảnh: Huế: Cán bộ phường làm khó người dân đi khai tử? số 2

Giấy giao, nhận tử thi (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Ông H. còn cho biết thêm: “Khi vợ nạn nhân đến UBND phường Trường An lần nữa để làm giấy khai tử, đã trình Giấy giao nhận tử thi như vừa nêu thì một cán bộ có tên là H. cho rằng giấy giao, nhận tử thi là không hợp lệ, rồi yêu cầu làm một cái đơn xin công an xác nhận là đã chết… mới hợp lệ, khi đó mới đủ điều kiện cấp Giấy chứng tử?”.

Hình ảnh: Huế: Cán bộ phường làm khó người dân đi khai tử? số 3

Vị cán bộ phường tự tay viết một mẫu giấy xác nhận như hình, yêu cầu gia đình đi xin xác nhận của của Công an…(Ảnh: Gia đình cung cấp)

Theo quan sát của PV trong Giấy giao, nhận tử thi có ghi rõ ngày giờ và địa điểm nạn nhân tử vong đồng thời có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc. Câu hỏi đặt ra ở đây; Nếu cán bộ phường yêu cầu Giấy xác nhận “đã chết” thì Giấy giao, nhận tử thi mà người nhà cung cấp chưa đủ chứng minh là nạn nhân đã chết hay sao?.

Liên quan đến vụ việc trao đổi với PV Luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết: “Luật hộ tịch và Nghị đinh số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định. Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân”.

Qua sự việc nêu trên một lãnh đạo Phường Trường An cho biết; đang yêu cầu cán bộ liên quan làm báo cáo giải trình sự việc và sẽ sớm giải quyết cho gia đình.

Được biết, hiện nay gia đình vẫn chưa được cấp Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân.

Seatimes sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Như Quỳnh

Theo TCĐNA
Tag: Huế, Cán bộ phường Trường An, làm khó người dân đi khai tử, seatimes,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn