Hy hữu: Cứu sống nam bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ phức tạp

09:27 - 13/10/2019

(Seatimes) - Chiều 12/10 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công và cho ra viện một trường hợp bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ typ B phức tạp.

Bệnh nhân nam H.N.G.  43 tuổi, vào viện từ tuyến trước trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực typ B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái sau đó có tình trạng lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên.
Hình ảnh: Hy hữu: Cứu sống nam bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ phức tạp số 1
Kết quả can thiệp đặt stentgraft động mạch chủ ngực
 
Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo sau đó sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để đặt stent graft điều trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống.
 
Kíp phẫu thuật bao gồm bác sỹ Nguyễn Đức Dũng phẫu thuật viên và bác sỹ Nguyễn Thục làm stent graft động mạch chủ ngực. Sau 7 ngày can thiệp phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng bóc tách động mạch chủ đã được giải quyết triệt để.
 
Theo BSCKII Trần Hoài Ân - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế: “Bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu nội ngoại khoa với tỷ lệ khoảng 3/100.000 dân/1 năm. Thường gặp ở nam gặp nhiều gấp đôi nữ. Khoảng 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp. Nếu không điều trị kịp thời tỷ lệ tử vong rất cao khoảng 50% tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng 1 tuần. Tỷ lệ tử vong tăng thêm  khoảng 1% mỗi giờ trong 24h đầu. Tại Bệnh viện Trung ương Huế hàng năm điều trị cho khoảng 20 trường hợp bóc tách động mạch chủ các loại. 100% các trường hợp đều đạt kết quả tốt”.
Hình ảnh: Hy hữu: Cứu sống nam bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ phức tạp số 2
Bệnh nhân tỉnh táo sau phẫu thuật
 
“Bệnh viện Trung ương Huế với vai trò là Bệnh viện hạt nhân của Trung tâm y tế chuyên sâu đa lĩnh vực đã  triển khai các kỹ thuật chuyên khoa đặc biệt và đạt được nhiều thành tựu vượt bậc. Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cho đến nay đã thực hiện ghép tim cho 6 bệnh nhân, trong đó có 5 ca ghép tim xuyên Việt.  Hằng năm tiến hành phẫu thuật tim hở cho hơn 1.000 trường hợp bao gồm cả người lớn và trẻ em, chụp và can thiệp tim mạch cho hơn 5.000 trường hợp. Trong đó nhiều loại phẫu thuật tim hở phức tạp: phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ có hoặc không kết hợp can thiệp nội mạch đặt Stent graft,  phẫu thuật Ozaki, phẫu thuật tim hở ít xâm lấn….. được thực hiện một cách thường quy và cho kết quả tốt thông qua đó nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện.” BS. Trần Hoài Ân cho biết thêm.
 
ĐĂNG HẬU – NHẬT TÂN
Theo TCĐNA
Tag: Hy Hữu, Cứu sống nam bệnh nhân, bị bóc tách động mạch chủ phức tạp, seatimes, Nhật Tân,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn