Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49

10:45 - 25/07/2016

Sáng 24/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 49 (AMM 49) đã chính thức khai mạc tại khách sạn Donchan Plaza ở thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dưới sự chủ trì của Lào - nước đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2016.

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
 
Hình ảnh: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 số 1

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Trong diễn văn khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh AMM 49 và các Hội nghị liên quan diễn ra ở một thời điểm then chốt khi ASEAN tập trung mọi nỗ lực triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài với vai trò trung tâm của ASEAN.

Ngoài ra, tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục có nhiều thay đổi nhanh chóng mang lại cả những cơ hội và thách thức. Nhiều khu vực trên thế giới đang đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như những tranh chấp về chủ quyền, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu, nhập cư bất hợp pháp, vấn đề di cư, nạn buôn bán người...

Vì thế, Thủ tướng Lào đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối thoại sẽ có những trao đổi thẳng thắn và xây dựng để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28, 29 và các Hội nghị liên quan diễn ra đầu tháng 9 tới tại Vientiane, cũng như góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Trong phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith khẳng định trải qua gần 50 năm thành lập, ASEAN đã đạt được những bước tiến lớn, không chỉ về việc mở rộng quy mô thành viên, mà còn với bước ngoặt đó là thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Những thành công mà tổ chức có được nhờ vào nền hòa bình và ổn định của khu vực, cũng như sự hợp tác tích cực của các nước thành viên.

Sau lễ khai mạc là Phiên họp toàn thể và Phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith thay mặt cho chủ nhà Lào bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón các đại biểu là bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, các quan chức cấp cao ASEAN tham dự sự kiện lần này.

Bộ trưởng Saleumxay cũng bày tỏ sự cám ơn đối với sự hỗ trợ của các nước thành viên trong ASEAN, các đối tác của ASEAN trong khu vực và quốc tế, trong việc hợp tác hỗ trợ Lào thực hiện vai trò Chủ tịch của ASEAN năm 2016 với chủ đề “Biến tầm nhìn thành hành động vì một cộng đồng ASEAN năng động”.

Bộ trưởng Saleumxay cho biết, Lào đã tổ chức hàng loạt các cuộc họp tập trung vào 8 ưu tiên đã được đưa ra tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hẹp vào tháng 2/2016 như: triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển, thuận lợi hóa thương mại, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs); thúc đẩy du lịch, liên kết, thúc đẩy việc làm; tăng cường hợp tác khu vực để duy trì, bảo vệ và thúc đẩy di sản văn hóa ASEAN.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cũng nhấn mạnh, thành công của hội nghị AMM-49 lần này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 và các hội nghị liên quan vào tháng 9 tới đây tại Lào.

Ông Saleumxay Kommasith nói: “ASEAN đã trải qua một lộ trình dài kể từ khi thành lập từ năm 1967. Hiệp hội đã và đang đạt được những bước tiến lớn, không chỉ trong việc mở rộng qui mô thành viên mà còn với bước ngoặt quan trọng là thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm ngoái.
Hiện nay, ASEAN được coi là một tổ chức khu vực thành công. Những thành tựu mà ASEAN có được là nhờ vào sự hòa bình, ổn định cũng như sự hợp tác tích cực của nước thành viên, sự ủng hộ của các đối tác đối thoại bên ngoài; với một loạt các cơ chế hợp tác dưới vai trò dẫn dắt của ASEAN, như ASEAN+1, ASEAN+3…

Sự tham gia của các cường quốc lớn trên thế giới trong các diễn đàn và cơ chế hợp tác này đã đóng góp vào việc tăng cường hợp tác, tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, hòa bình, an ninh và ổn định khu vực và trên thế giới”.

Tại các phiên họp, các Bộ trưởng dự kiến sẽ bàn về các vấn đề hợp tác nội khối, xây dựng Cộng đồng cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN, bao gồm thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn 2025 của Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, cải tiến bộ máy và lề lối làm việc của ASEAN, xem xét lại Hiến chương ASEAN.

Ngoài ra, hội nghị cũng dự kiến xem xét đề nghị gia nhập của Timor-Leste, đề nghị của các nước muốn gia nhập Hiệp ước hợp tác và hữu nghị (TAC) hoặc muốn trở thành đối tác chính thức của ASEAN.

Hà Thành
Theo KTĐT
Tag: lào, ASEAN, hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49, ,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn