Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á

19:11 - 04/02/2021

Sáng ngày 31/01/2021, tại Tổ 10, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á trực thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam. Lễ ra mắt được tiến hành đơn giản, gọn nhẹ những vẫn không kém phần trang trọng và ý nghĩa.

Đại đức Thích Thiện Thông, tức Hồ Văn Tuấn, giám đốc Trung tâm đã từng ấp ủ, nung nấu về niềm đam mê nghiên cứu nền văn hóa, đặc biệt là tôn giáo Việt Nam. Đến nay, bước khởi đầu của ý tưởng của thầy mới được thực hiện. Thầy chia sẻ quan điểm, có bảo tồn, có gìn giữ thì có nghiên cứu, có nghiên cứu thì mới làm sáng tỏa những nét văn hóa truyền thống lẫn hiện đại, để lưu giữ cho các thế hệ sau.

Với tâm huyết, tâm nguyện, thầy Thích Thiện Thông đã xây dựng một đề án để hình thành một trung tâm nghiên cứu, nhằm tụ hội những người cùng chí hướng thực thi. Đánh giá được điều này, căn cứ điều kiện cần và đủ, Trung uơng Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á- Việt Nam đã ra Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á, với các chức năng là: Nghiên cứu về văn hóa truyền thống, tôn giáo và lịch sử của Việt Nam và các nước Đông Nam Á; Nghiên cứu văn hóa và tôn giáo trong đời sống xã hội; Nghiên cứu các nghi thức, nghi lễ cổ truyền, nghệ thuật dân gian đặc sắc của Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã cấp Chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học cho Trung tâm. Cụ thể tập trung vào những lĩnh vực chính như sau: Thứ nhất, về dịch vụ khoa học và công nghệ, Trung tâm được phép sưu tầm, trao đổi thông tin về văn hóa; Tư vấn, tổ chức hội thảo khoa học, tuyên truyền và phổ biến kiến thức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo trong cộng đồng. Hai là Trung tâm được phép hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ của trung tâm.
 

Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 1
 
Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 2

Trong lễ ra mắt Trung tâm, thầy Thích Thiện Thông đã xác định, nhiệm vụ và lĩnh vực của Trung tâm rất lớn, nên đòi hỏi ban lãnh đạo, mỗi thành viên và các cộng tác viên của Trung tâm phải hết sức nỗ lực hết mình, nhất là thời điểm khởi đầu. “Vạn sự khởi đầu nan mà” - thầy chia sẻ.
 
Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 3


Tại buổi lễ, đại diện Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á –Việt Nam cũng đã trao Quyết định bổ nhiệm hai Phó giám đốc trung tâm. Đồng thời, Giám đốc Trung tâm cũng trao quyết định cho các thành viên và bổ nhiệm vị trí được phân công trong công việc.
 
Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 4


Tới dự buổi lễ ra mắt, có đầy đủ đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các cấp chính quyền và địa phương, đại diện Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, đại diện một số tổ chức Tôn giáo trên địa bàn, cơ quan báo đài Trung ương và địa phương...
 
Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 5


Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Lê Văn Dũng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã chúc mừng và đánh giá cao về những mục tiêu và nhiệm vụ của Trung tâm.
 
Hình ảnh: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á số 6


 
Thượng toạ Thích Nhuận Nghĩa - Uỷ viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại Lễ ra mắt đã vô cùng hoan nghênh và tin tưởng dưới đội ngũ nhân lực lãnh đạo và thành viên của Trung tâm, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á sẽ phát triển mạnh mẽ và đúng hướng.
 
Bảo Anh
Theo TCĐNA
Tag:
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn