Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 duy trì đà hội nhập khu vực

15:53 - 20/11/2015

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Malaysia Bernama ngày 19/11, Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman cho biết tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 được thiết kế nhằm duy trì đà hội nhập trong khu vực.

Hình ảnh: Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 duy trì đà hội nhập khu vực số 1
 
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, phải) chụp ảnh chung cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo ông Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây là một tài liệu mở, chiến lược và được trông đợi phản ánh mong muốn của người dân ASEAN.
 
Ngoại trưởng Malaysia cho biết có rất nhiều ưu tiên trong tầm nhìn 10 năm tới trong đó có nâng cao nhận thức của công chúng đối với ASEAN - một cộng đồng có tính cấu kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội, cũng như việc gắn kết toàn bộ người dân các nước thành viên ASEAN thông qua các kế hoạch cải cách và hiệu quả nhằm thúc đẩy cam kết và nhận diện các chính sách và lợi ích khu vực của ASEAN.
 
Bên cạnh đó, Cộng đồng ASEAN cam kết thực hiện quyền tự do cơ bản, quyền con người và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ người dân ASEAN.
 
Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Malaysia từ ngày 21-22/11 và lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thỏa thuận khung về mục tiêu phát triển Cộng đồng Kinh tế đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hóa đi vào nhiều lĩnh vực hơn.
 
Cộng đồng ASEAN dự kiến cũng sẽ được thành lập vào cuối năm nay, gồm ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội./.
Tag: Phạm Bình Minh, ASEAN, tầm nhìn cộng đồng ASEAN, Malaysia, Cộng đồng ASEAN 2025,
Video hot
Theo Vietnamplus

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn