Thách thức cần vượt qua để tận dụng cơ hội tham gia Cộng đồng ASEAN

09:33 - 12/12/2015

So với các nước ASEAN-6, hầu hết các DN Việt Nam còn nhỏ về quy mô, lạc hậu về công nghệ; doanh nhân, DN cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong cạnh tranh quốc tế.

Ngày 11/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Hội thảo về Cộng đồng ASEAN.
 
 
Hình ảnh: Thách thức cần vượt qua để tận dụng cơ hội tham gia Cộng đồng ASEAN số 1
 
Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng nhận định nhận thức về Cộng đồng ASEAN của cán bộ, công chức, DN và nhân dân còn hạn chế là một trong những thách thức lớn Việt Nam cần vượt qua để tận dụng tối đa cơ hội cũng như hóa giải thách thức trong tiến trình tham gia Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, so với các nước ASEAN-6, hầu hết các DN Việt Nam còn nhỏ về quy mô, lạc hậu về công nghệ; doanh nhân, DN cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong cạnh tranh quốc tế.
 
Những thách thức trên đặt ra yêu cầu phải có chương trình cụ thể để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức đoàn thể và nhân dân về Cộng đồng ASEAN cũng như chương trình hành động để thực hiện các mục tiêu cụ thể của Cộng đồng đã đặt ra.
 
Phó Thủ tướng cho hay trong 10 năm tới, ASEAN sẽ bám sát 6 định hướng lớn, gồm: Nâng cao hiệu quả và tính thực chất của liên kết ASEAN, hợp tác của ASEAN với các đối tác; đề cao và tăng cường yếu tố luật lệ trong các hoạt động của ASEAN; thúc đẩy sự tham gia của người dân; nâng cao khả năng tự cường của ASEAN trong việc ứng phó, xử lý thách thức và những biến động bất thường; chú trọng yếu tố phát triển bền vững gắn liền với chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đồng thời nâng cao đóng góp và vị thế toàn cầu của ASEAN.
 
Kim Ngân
Tag: cộng đồng ASEAN, thách thức của Việt Nam, ASEAN-6, Phạm Bình Minh, Hội thảo về Cộng đồng ASEAN.,
Video hot
Theo KTĐT

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn