Thúc đẩy kinh tế phát triển tạo nguồn lực chống dịch

13:47 - 03/10/2021

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội một cách linh hoạt, hiệu quả.

 Bước vào giai đoạn mới, trong 6 nguyên tắc được Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, kinh tế là nguyên tắc thứ hai, được coi là cơ sở, là nền tảng. Vấn đề xuyên suốt đặt ra là kiểm soát dịch để phát triển kinh tế và phát triển kinh tế tạo nguồn lực chống dịch.

Dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong số rất ít quốc gia có mức tăng trưởng dương (đạt 2,91%). Đây là minh chứng cho sự quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Hình ảnh: Thúc đẩy kinh tế phát triển tạo nguồn lực chống dịch số 1

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy dịch Covid-19 ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của nền kinh tế. Tuy vậy, vẫn có những con số đáng ghi nhận, như là chỉ dấu để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát. Đó là, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng qua đạt 240,5 tỷ USD, tăng 18,8%; vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 22 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng được khống chế ở mức tăng 1,82%...

Đánh giá về kinh tế 9 tháng năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết: Mức tăng 1,42% tuy thấp nhưng là thành công trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực kinh tế. Đáng chú ý, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, với tốc độ tăng 6,05%, đóng góp 1,53 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chứng tỏ được vai trò là "bệ đỡ" của nền kinh tế trong đại dịch, với mức tăng 2,74%, đóng góp 23,52% vào tổng sản phẩm trong nước.

Thực tế cũng cho thấy, chống dịch và duy trì phát triển kinh tế là hai “mặt trận” song hành. Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 23-9 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Kinh tế là cơ sở, là nền tảng” trong việc thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh, phấn đấu phục hồi tốc độ tăng trưởng.

Trên nguyên tắc là an toàn đến đâu nới lỏng đến đó, từng khu vực, địa phương cập nhật tình hình để ứng phó kịp thời nhằm tạo điều kiện tối đa cho việc thiết lập trạng thái “bình thường mới”. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế, Bộ đang xây dựng, trình Chính phủ xem xét, ban hành Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023. Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trong tình hình mới gắn với phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm trên địa bàn, kết hợp an sinh xã hội và đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố phấn đấu với kịch bản cơ sở là quý IV-2021 tăng trưởng 6,98% và cả năm 2021 đạt 4,54%. Thành phố phân công nhiệm vụ đến từng ngành, đơn vị để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tăng cường các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút nguồn lực; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp...

Chính phủ đang xây dựng hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”, trong đó có giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và đã đề xuất Quốc hội sửa một số luật để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cùng với việc chống dịch đã có dấu hiệu khả quan, đó là những tiền đề để cả nước khẩn trương chuyển động phục hồi sản xuất, kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới", duy trì và gia tăng nguồn lực để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả, bền vững hơn.

Hồng Sơn

Tag: Kinh tế, xã hội, chống dịch, Dịch Covid-19, mục tiêu kép,
Video hot
Theo VNHN

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Lưu Tiến Dũng.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn