Thượng đỉnh Trung Quốc - EU không kém đàm phán thương mại Mỹ - Trung

09:04 - 09/04/2019

Giống như Mỹ, nhiều nước EU đang muốn định hình lại các khoản trợ cấp công nghiệp và chuyển giao công nghệ bắt buộc của Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp nhau tại Brussels vào hôm nay (9/4) cho một hội nghị thượng đỉnh thường niên đang bị thách thức bởi những khác biệt về thương mại và đầu tư.
 
Sau nhiều năm cung cấp quyền tiếp cận miễn phí vào các thị trường của mình, EU cho biết họ đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về tốc độ tự do hóa các cải cách. Khối này cũng có mối quan tâm ngày càng tăng đối với sự thống trị của các công ty Trung Quốc tại một số thị trường EU và việc sở hữu các ngành công nghiệp chiến lược.
 
Giống như Mỹ, nhiều nước EU đang muốn định hình lại các khoản trợ cấp công nghiệp và chuyển giao công nghệ bắt buộc của Bắc Kinh, mặc dù Brussels thể hiện mong muốn đối thoại hơn là hành động chiến tranh thương mại như Washington.
 
Ủy ban châu Âu (EC) được cho là đã đề ra kế hoạch hành động 10 điểm hồi tháng trước, trong đó xem xét phạm vi hợp tác lớn hơn trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, nhưng đòi hỏi phải có sự đối ứng rõ nét hơn từ phía Bắc Kinh, chẳng hạn như quyền tiếp cận của các công ty EU với các hạng mục đấu thầu công khai của Trung Quốc.
 
Reuters dẫn lời Phó Chủ tịch ủy ban châu Âu Jyrki Katainen tiết lộ, Bắc Kinh và Brussels đã vật lộn trong nhiều tuần qua cho một tuyên bố chung, được xem như là thành quả của Hội nghị thượng đỉnh hôm nay giữa Thủ tướng Trung Quốc và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.
 
Các nhà ngoại giao EU hôm 8/4 cho biết, các nhà đàm phán đã đạt được một số tiến bộ nhưng hiện vẫn chưa thể đi đến một văn bản nhất trí cuối cùng. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi Hội nghị chính thức bắt đầu lúc 13h chiều nay (giờ Brussels).
 
Đáng chú ý, Trung Quốc mới đây đã giới thiệu một luật đầu tư nước ngoài mới, dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2020, bao gồm các điều khoản cấm chuyển giao công nghệ bắt buộc và đảm bảo quyền cho các DN nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều quan chức EU nhận định điều luật này còn thiếu chi tiết, từ đó đặt câu hỏi về tính hiệu quả thực thi của nó trong việc bảo vệ các công ty nước ngoài.
 
HƯƠNG THẢO (THEO REUTERS)
Theo KTĐT
Tag: Thượng đỉnh Trung Quốc - EU, thương mại Mỹ - Trung, trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn