Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó với chàng trai Hà thành từ thuở ấu thơ

12:46 - 13/07/2019

Nói đến Đền Phúc Linh Tự ở thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội thì ai ai cũng biết đó là nghệ nhân Khúc Đình Việt là thủ nhang bản Đền. Với nhân duyên giác ngộ, ngay tử thuở ấu thơ ông đã say mê tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng, hát văn diễn xướng… Có thể nói, cho đến nay gần 40 mươi năm ông tu dưỡng rèn luyện và khát vọng hướng tới cái đẹp cao cả trong thực hành tín ngưỡng thờ mẫu và hát diễn xướng hầu đồng.

Hình ảnh: Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó với chàng trai Hà thành từ thuở ấu thơ số 1

Đức danh quan ông Hoàng Mười Nghệ An “ Khúc Đình Việt”
 
Ông Khúc Đình Việt sinh ra và lớn lên xuất thân thừ dòng họ có truyền thống văn hóa, từ lúc 9 tuổi ông đã đam mê bén duyên với nghệ thuật diễn xướng chầu văn. Ông đã miệt mài tâm nguyện xây dựng, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật lịch sử tín ngưỡng thờ mẫu suốt 40 năm qua. Chia sẻ về hoạt động nghệ thuật diễn xướng, ông cho biết đây là loại hình nghệ thuật đòi hỏi người nghệ nhân phải có tâm huyết, công phu thì mới điêu luyện được trong diễn xướng. Hát văn sử dụng âm nhạc mang tinh thần tâm linh bằng các lời văn chau chuốt, nghiêm trang mang ý nghĩa chầu Thánh. Hát chầu văn bài bản hình thành nhiều làn điệu mang tính nghệ thuật cao thể hiện mối quan hệ cuộc sống gia đình nhờ vào Thánh Mẫu. Trong cuộc sống hàng ngày, ông coi việc vinh danh thánh Mẫu, giúp đỡ người nghèo, tôn tạo, xây dựng, trùng tu các di tích văn hóa Đình, Đền Chùa…là trách nhiệm, nghĩa vụ và là niềm tự hào của bản thân.
 
 Ông Khúc Đình Việt cho biết thêm: Nếu thiếu sự tâm huyết,  đam mê và đạo đức với loại hình nghệ thuật này thì sẽ không phát huy được giá trị di sản phi vật thể  “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhân là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Với ông, ngoài nắm vững các nghi lễ phép tắc về đạo Mẫu, ông còn tham gia nhiều công tác an sinh xã hội, tham gia các tổ chức, các hoạt động bảo tồn trùng tu tôn tạo các di sản, ông là hội viên Hội di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội và Hội viên của Trung tâm nghiên cứu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc.
 
Với nhiều tâm huyết và đam mê với sự nghiệp tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ và sự cống hiến cho cộng đồng xã hội nhiều năm qua, ông  được nhiều tổ chức tặng bằng khen và chứng nhận. Năm 2017 ông được Sở Văn hóa thể thao & Du lịch  tặng bằng khen về  “ Tham gia liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu”;  đầu năm 2019, ông được TW Hội nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á Việt Nam vinh danh là người “Vì sự nghiệp xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt”; Chứng nhận tham gia diễn xướng thờ Mẫu tại lễ hội Hòn Chén, Tp Huế năm 2019 và đạt giải vàng Diễn xướng”….cùng nhiều chứng nhận của các tổ chức xã hội khác.
 
Có thể nói, bằng cái tâm hướng thiện, tấm lòng uống nước nhớ nguồn Nghệ nhân Khúc Đình Việt hết mình cống hiến cho xã hội và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trường tồn mãi mãi.
 
  
Hình ảnh: Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó với chàng trai Hà thành từ thuở ấu thơ số 2
Giá hầu Chúa Nguyệt Hồ Bắc Giang
 
 
Hình ảnh: Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó với chàng trai Hà thành từ thuở ấu thơ số 3
 
Giá hầu cô Sáu Sơn Trang
                                            
 
Thy Yến thực hiện
                                      
 
Tag: Thờ Mẫu, Hầu đồng, tín ngưỡng hẫu đồng, ,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn