Việt Nam đã kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với 6 quốc gia

09:41 - 07/10/2019

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến cuối tháng 9/2019, Việt Nam đã kết nối Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) giải quyết thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu với 6 quốc gia trong khu vực.

Hình ảnh: Việt Nam đã kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với 6 quốc gia số 1

Cụ thể, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam là một trong 5 quốc gia đầu tiên chính thức trao đổi thông tin xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D thông qua ASW với 4 quốc gia trong khu vực là Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam kết nối ASW bổ sung thêm với Brunei (từ 1/4/2019) và Campuchia (từ 15/7/2019).

Tính đến cuối tháng 9/2019, tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước là 91.470; tổng số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 161.586.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN với Indonesia và Thái Lan và chứng nhận kiểm dịch thực vật với Indonesia; hiện đang phối hợp chuẩn bị thông điệp thử nghiệm và kiểm tra kết nối.

Bên cạnh đó, theo Thời báo Tài chính Việt Nam, Bộ Tài chính cũng đang phối hợp với các bộ, ngành tiến hành đàm phán để hoàn thiện các nghị định thư, thống nhất yêu cầu kỹ thuật và xây dựng hệ thống để trao đổi thông tin tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; đàm phán để trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc.

Theo Hiệp định về xây dựng và thực hiện ASW, Cơ chế này là một môi trường trong đó các cơ chế một cửa quốc gia (NSW) hoạt động và kết nối với nhau. NSW là một hệ thống cho phép xuất trình dữ liệu, thông tin một lần; xử lý thông tin, dữ liệu một lần và đồng thời; ra quyết định một lần cho việc giải phóng và thông quan hàng hoá. Việc ra quyết định một lần được hiểu rằng cơ quan hải quan là một cơ quan ra quyết định duy nhất đối với việc giải phóng hàng hoá trên cơ sở quyết định của các bộ ngành chức năng được kịp thời gửi tới hải quan.

Như vậy, ASW sẽ là một môi trường kết nối bảo mật. Nhưng thay vì kết nối thương nhân, cộng đồng vận tải với các cơ quan chính phủ như NSW tại từng quốc gia, ASW sẽ kết nối tất cả các hệ thống NSW của các nước thành viên. Theo đó, thông tin về thương nhân, đơn vị vận tải, hàng hóa, tình trạng quản lý của các cơ quan Chính phủ sẽ dễ dàng được chia sẻ, tham khảo, đối chiếu tại tất cả các nước thành viên

Xuân Hòa

Theo VNHN
Tag: Cơ chế một cửa ASEAN, Tổng cục Hải quan, xuất nhập khẩu, ASEAN,
Video hot

THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á - www.seatimes.com.vn

Tòa soạn: 63 - 65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ban Online: 52 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch , Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng đại diện phía Nam: 9/3 Lý Văn Phức, Q1, TP.HCM.

Email: toasoanseatime@gmail.com; Hotline - Hợp tác truyền thông: 0901 777 207

Giấy phép hoạt động số: 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2018

Cơ quan chủ quản: Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Tổng biên tập: TS. Trần Quốc Trị.

Phó Tổng biên tập phụ trách Online: ThS, Nhà báo Phạm Vĩnh Hà.

Liên hệ quảng cáo: quangcao@seatimes.com.vn